Cần Thơ xưa, Cần Thơ nay

Thành phố Cần Thơ (được tách ra từ tỉnh Cần Thơ cũ) tiếp giáp với 5 tỉnh: phía bắc là An Giang và Đồng Tháp, phía đông là Vĩnh Long, phía nam là Hậu Giang và phía tây là Kiên Giang, cách thành phố Hồ Chí Minh 170 ki-lô-mét.Ảnh: Internet
Tên gọi Cần Thơ có tự xa xưa, gắn với một truyền thuyết thơ mộng, rất miệt vườn, rằng, xưa kia vùng đất này trồng rất nhiều loại rau, đặc biệt là rau cần và rau thơm. Mỗi khi chủ ruộng cắt rau đem đi bán, họ thường rao: ai mua rau cần, rau thơm không? và thành câu hát “Rau cần, rau thơm xanh mướt/ Mua rau kẻo hết, chậm bước không còn”. Người đi chợ nghe thấy xúm lại mua hai loại rau này rất nhiều. Ngày này qua tháng khác, danh từ rau CẦN, rau THƠM qua những người bán rau rao, trở thành “khẩu vị” không thể thiếu của người dân nơi đây. Người mua thấy vui vui, liền làm ra lời ca hát đối lại: “Rau cần lại với rau thơm/Phải chăng đất ấy rau thơm có nhiều”. Đất ấy, thời ấy là đất mới khai phá, chưa có tên gọi, những người mới đến nghe người mua và người bán rau hát đối đáp nhau, ngỡ đất này có tên gọi là CẦN THƠ, liền lưu truyền nhau gọi mãi thành quen.

Thực dân Pháp xâm lược nước ta, triều đình nhà Nguyễn ươn hèn cắt 3 tỉnh miền Tây Nam Bộ cho Pháp vào năm 1876. Thiết lập ách thống trị trên vùng đất này, thực dân pháp chính thức hóa tên gọi Cần Thơ bằng những văn bản hành chính. Để dễ bề kiểm soát hoạt động của nhân dân từng tỉnh trong 3 tỉnh vừa chiếm được, chúng còn đánh số, tỉnh Cần Thơ mang con số 19. Từ đó trở đi, các phương tiện giao thông (chủ yếu giao thông thủy) như thuyền, ghe của Cần thơ đều phải gắn con số 19 trước mui. Ngay cả lính mã tà của chúng, mỗi lần có việc di chuyển từ Cần Thơ sang tỉnh khác hoặc giải phạm nhân chống đối lên Sài Gòn đều gắn con số 19 vào cổ áo để dễ nhận diện lính của mỗi tỉnh thuộc đất nhượng địa.

Thất bại trong cuộc chiến tranh xâm lược nước ta lần thứ hai ( 1945-1954), đế quốc Mỹ hất cẳng Pháp lập ta chính quyền bù nhìn tay sai hòng chia cắt lâu dài đất nước ta. Chính quyền tay sai muốn che giấu bộ mặt thật dưới cái vỏ “độc lập” bằng cách đổi tên một loạt tỉnh mà Pháp đã chính thức hóa bằng văn bản hành chính trước kia về với tên “khởi thủy”. Như việc chúng đổi tên Cần Thơ thành Phong Dinh, Mỹ Tho thành Định Tường, Rạch Giá thành Kiên giang, Bến Tre thành Kiến Hòa...

Ngày nay, thành phố Cần Thơ được mệnh danh là Tây Đô, nằm ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, giữa một mạng lưới sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, như sông Hậu, sông Cần Thơ, sông Cái Tư, kênh Quản Lộ, kênh Phụng Hiệp, kênh Xã No, sông Cái Sắn... Các tuyến quốc lộ chạy qua tỉnh là quốc lộ 1A, quốc lộ 80, quốc lộ 91. Tại Cần Thơ có 3 cảng: Cần Thơ, quy mô có thể phục vụ cho tàu 10.000 tấn, Trà Nóc, có thể phục vụ tàu 40.000 tấn; Cái Cui (đang được mở rộng) có thể tiếp nhận tàu 20.000 tấn. Bên cạnh đó có sân bay dân dụng Trà Nóc, nằm dọc theo sông Hậu. Trên địa bàn Cần Thơ hiện có hai khu công nghiệp tập trung, 2 trung tâm công nghiệp và thủ công nghiệp, 4 trường đại học và cao đẳng, nhiều trường trung cấp chuyên nghiệp và đào tạo nghề. từ xa xưa, Cần Thơ được mệnh danh là trung tâm lúa gạo của miền Tây Nam Bộ. Hiện nay, Cần Thơ là trung tâm chế biến và sản xuất lúa gạo lớn nhất của cả nước. Thành phố Cần Thơ với vai trò trung tâm địa lý, kinh tế, khoa học-kỹ thuật của miền Tây Nam Bộ, có nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp đang hoạt động ở Cần thơ như chế biến nông, thủy sản, cơ khí, nhiệt điện, sản xuất hàng tiêu dùng, hóa chất, vật liệu xây dựng. Cần Thơ còn nổi danh với tư cách là trung tâm văn hóa lớn của vùng, có nhiều đặc trưng văn hóa độc đáo của dân cư vùng Nam Bộ./.
Báo Quân đội nhân dân.Comments