Chợ nổi ở Cần Thơ

Chợ nổi là nét sinh hoạt độc đáo của cư dân đồng bằng sông Cửu Long, là biểu tượng sống động của vùng sông nước.

Chợ nổi ở Cần Thơ bao gồm hai chợ là chợ nổi Cái Răng và Chợ nổi Phong Điền. Khác với chợ nổi của người Thái Lan là chợ nổi nhân tạo, được tạo ra để phục vụ khách du lịch, chợ nổi ở đồng bằng sông Cửu Long được hình thành từ nhu cầu buôn bán, trao đổi hàng hóa của người dân từ rất lâu đời. Chợ nổi họp từ rất sớm, tầm 1-2h sáng, đến 5-6h sáng ghe thuyền bắt đầu tản đi khắp nơi.


Nét đặc trưng của các chợ nổi là trên mỗi chiếc ghe hay thuyền đều treo những mặt hàng mà chủ nhân muốn bán, gọi theo cách của người dân là cái "bẹo". Hình ảnh những loại trái cây, củ quả treo lủng lẳng, dập dềnh theo sóng nước chính là nét đặc trưng, làm nên bản sắc rất riêng cho loại hình buôn bán độc đáo này. Chợ bán tất cả các mặt hàng từ nông sản đến điện tử..., tất cả người bán, người mua đều đến đây với tâm trạng "được mua, vừa bán", không kì kèo, trả giá. Văn hóa buôn bán trên chợ nổi cũng là nét đặc trưng, định hình nên tính cách phóng khoáng, vui vẻ của cư dân vùng sông nước Nam bộ.

Chợ nổi Cái Răng: Nằm cách trung tâm TP Cần Thơ khoảng 5km theo hướng quốc lộ về tỉnh Sóc Trăng.

Chợ nổi Phong Điền: Nằm cách trung tâm TP Cần Thơ 17 km.

Du khách có thể ra bến Tàu cần thơ tại Bến Ninh Kiều để thuê thuyền đi du ngoạn cảnh sông nước hoặc đăng kí tour chợ nổi tại các công ty du lịch. Du khách nên đi sớm để cảm nhận rõ quang cảnh buôn bán nhộn nhịp trên sông.

Nguồn: INFOMAPY

Comments