Chùa Ông - Quảng Triệu Hội Quán

Chùa Ông, tên gốc tiếng Hán là Quảng Triệu Hội Quán, được xây dựng vào những năm 1894 -1896, là một trong những ngôi chùa cổ và đặc sắc nhất ở thành phố Cần Thơ với kiến trúc độc đáo và sặc sỡ theo kiểu truyền thống của Trung Quốc...

Nhấp vào đây để xem hình đúng kích cỡXưa kia chùa Ông vốn là hội quán của những người Hoa di dân sang miền Nam nước ta ở đất Trấn Giang (tên gọi lúc bấy giờ của Cần Thơ) vào thế kỷ thứ 17 – 18. Kiến trúc của chùa Ông rất sặc sỡ nhiều màu sắc, mái lợp ngói âm dương xanh thẫm, trên đỉnh chùa có hai con rồng hướng vào nhau, rất tiêu biểu cho kiến trúc chùa cổ Trung Hoa.

Trong chính điện chùa Ông thờ Quan Thánh Đế Quân (Quan Công) trong Tam quốc chí của lịch sử Trung Quốc nên người dân gọi ngôi chùa là chùa Ông. Theo tín ngưỡng cùa người Hoa, Quan Thánh Đế Quân là vị thần rất linh thiêng và tượng trưng cho nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Ngoài ra trong chùa còn thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu, vị thần bảo hộ của những ngư dân trên biển và phật bà Quan Âm tượng trưng cho tình yêu thương bao la đối với nhân loại.

Nét đặc sắc trong kiến trúc của chùa Ông là các phù điêu trên các bao lam, câu đối, hoành phi, ... rất đặc trưng cho nghệ thuật điêu khắc tinh xảo trong các chùa của người Hoa. Các phù điêu miêu tả sống động và tinh tế với nhiều đề tài thiên nhiên và tín ngưỡng của người Hoa.

Chùa Ông có rất đông phật tử, đặc biệt là đồng bào người Hoa và du khách đến viếng vào dịp Tết âm lịch hàng năm. Ngoài Tết âm lịch, các dịp lễ lớn của chùa là các “ngày vía” của các vị thần được thờ trong chùa: Quan Công (ngày 13 tháng giêng âm lịch), Thiên Hậu Thánh Mẫu (23 tháng 3 âm lịch), ... Năm 1993, chùa Ông được xếp hạng là một di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia.

Địa chỉ : Số 32, đường Hai Bà Trưng, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Địa điểm: Tại trung tâm thành phố, đối diện bến Ninh Kiều, cách khách sạn Golf Cần Thơ 200m, cách bến phà Cần Thơ 3km về hướng Nam

Đường đi:  Từ bến phà Cần Thơ, đi theo đường Trần Phú – Nguyễn Trãi – Ngô Gia Tự - Hai Bà Trưng, gần ngã 3 Hai Bà Trưng – Ngô Quyền.

Nguồn: INFOMAPY

Comments