Làng nghề bánh tráng Thuận Hưng

Thuận Hưng ( Thốt Nốt) có hơn 300 lò làm bánh tráng đỏ lửa suốt ngày đêm mà vẫn không đủ hàng cung cấp cho các thương lái theo đơn đặt hàng. Bánh tráng Thuận Hưng giờ không còn quẩn quanh ở các tỉnh ĐBSCL mà đã có mặt và được ưa chuộng ở thị trường Campuchia. Vì thế, gần đây đã xảy ra tình trạng mạo nhận bánh tráng Thuận Hưng để lừa người tiêu dùng. Đã đến lúc xây dựng cho bánh tráng Thuận Hưng một thương hiệu để đứng vững trên thương trường.Theo lời những vị cao niên trong xã Thuận Hưng (Thốt Nốt), nghề làm bánh tráng ở đây đã có thâm niên trên 50 năm. Mới đầu chỉ có vài hộ làm bánh bán Tết. Sau đó, bánh ngon, nhiều người biết tiếng tìm đến đặt hàng nên các lò bánh ngày càng mọc lên nhiều và phát triển mạnh trong khoảng 10 năm trở lại đây. Hiện tại, 9/9 ấp trong xã đều làm bánh tráng nhưng phần đông số lò bánh tập trung ở các ấp Tân Lợi 3, Tân Phú và Tân Thạnh. Nhiều gia đình khá, giàu nhờ nghề làm bánh tráng.

Lúc đầu, bánh tráng Thuận Hưng chỉ được bán lòng vòng ở các xã trong huyện. Sau lan dần ra các tỉnh lân cận. Đến nay, thị trường chính của bánh tráng Thuận Hưng không chỉ là Cần Thơ, Long Xuyên, Châu Đốc mà đã được xuất tiểu ngạch sang Campuchia (chiếm khoảng 1/4 số lượng bánh sản xuất hàng năm). Với giá bán tại lò 17.000-18.000 đồng/trăm cái hiện nay (tăng 1.000 đồng so với năm 2003), mỗi lò bánh đạt thu nhập khoảng 70.000 - 80.000 đồng/ngày. Những tháng giáp Tết, hút hàng, các lò tăng công suất gấp đôi, thu nhập của các lò còn cao hơn nhiều.

Bánh tráng Thuận Hưng được phân biệt theo 4 loại: bánh dịu (bánh mặn), bánh xốp (bánh lạt), bánh nem và bánh dừa. Bánh dịu là bánh để nhiều muối và giữ được lâu hơn so với bánh xốp. Bánh xốp để ít muối. Bánh nem là bánh có kích cỡ nhỏ. Bánh dừa là bánh có pha thêm nước dừa và mè. Tùy theo đơn đặt hàng, mỗi loại có thể có nhiều kích cỡ khác nhau: 3,2 tấc, 3,5 tấc, 3,8 tấc và bánh đại (hơn 3,8 tấc). Theo nhiều chủ lò, bánh tráng Thuận Hưng đang ngày càng được ưa chuộng trên thị trường nên gần đây đã có tình trạng một số lò bánh nơi khác “lấy tiếng” bánh tráng Thuận Hưng để chào hàng. Vì thế, nhiều chủ lò bánh ở đây đang ấp ủ việc xây dựng thương hiệu cho bánh tráng Thuận Hưng.

Chị Trịnh Thị Kim Đẹp, ở ấp Tân Lợi 3, nói: “Bánh tráng Thuận Hưng ngon và đang được ưa chuộng. Vì thế, nếu có thương hiệu rõ ràng, có thể phân biệt với bánh làm ở nơi khác, khả năng cạnh tranh sẽ cao hơn, sản lượng và giá bán cũng sẽ tăng lên”. Cùng suy nghĩ như chị Đẹp, anh Nguyễn Bá Lệ - một mối lấy bánh tráng Thuận Hưng, nêu ý kiến: “Người tiêu dùng bây giờ rất chú trọng về nguồn gốc sản phẩm và an toàn vệ sinh thực phẩm. Bánh tráng Thuận Hưng nếu có thương hiệu riêng sẽ càng tăng uy tín với người tiêu dùng và tránh được tình trạng mượn danh bánh tráng Thuận Hưng để lừa khách hàng. Thêm nữa, nếu có thương hiệu sẽ là động lực để người sản xuất gìn giữ, nâng cao chất lượng bánh và luôn có ý thức bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm”.

UBND xã Thuận Hưng cho biết: Trong những năm tới, dự đoán trong xã sẽ có thêm khoảng 50-60 hộ làm bánh tráng. Để chuẩn bị cho xu hướng phát triển mới này, UBND xã đã mở nhiều đợt kiểm tra, tuyên truyền cho người dân về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Sắp tới, xã sẽ mở rộng quy mô sản xuất bằng cách phối hợp với Chi cục di dân và Phát triển Nông thôn thành phố hỗ trợ vốn cho các hộ này làm sân phơi cách xa lộ giới để đảm bảo vệ sinh; trang bị thêm máy móc để tăng công suất, giảm bớt sức lao động thủ công; phối hợp với các cơ quan chức năng phổ biến và hướng dẫn quy trình xây dựng thương hiệu cho người dân. Đây cũng chính là một trong những định hướng trọng tâm của lãnh đạo xã nhằm tạo điều kiện cho nhiều người dân xóa nghèo từ nghề làm bánh tráng. Thực tế nhiều năm qua cho thấy, hàng năm, ở Thuận Hưng có khoảng 20-30 hộ thoát nghèo, khá lên từ nghề này.

Với những thuận lợi về nguồn nguyên liệu sẵn có, lực lượng lao động dồi dào, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, thị trường tiêu thụ đang mở rộng..., làng nghề bánh tráng Thuận Hưng hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới. Vì vậy, việc xây dựng và quảng bá thương hiệu “Bánh tráng Thuận Hưng” là kỳ vọng chính đáng và cần thiết mà chính quyền và người dân Thuận Hưng cần sớm triển khai thực hiện.

(Nguồn: Báo điện tử Cần Thơ)Comments